6 sai lầm phổ biến của lần đầu mua nhà đất 

Thứ tư - 27/10/2021 23:47
Chuyện gì cũng có lần đầu, mà lần đầu thì chắc chắn chưa hoàn hảo. Mua nhà đất cũng vậy, lần đầu, sẽ nhiều bỡ ngỡ, thậm chí là sai lầm nhớ đời. 
6 sai lầm phổ biến của lần đầu mua nhà đất 

Sai lầm 1: Chỉ mua đúng ngôi nhà như trong… tưởng tượng

Minh Thuý, Q. Phú Nhuận TP.HCM kể rằng từ nhỏ cô đã ước một ngôi nhà có khoảng sân nho nhỏ để trồng hoa. Nên khi đi mua nhà chị nhất quyết chỉ xem nhà có sân. Tuy nhiên, những ngôi nhà chị đi coi khi có sân thì nhà lại hẹp hậu, méo, xây xấu, hẻm nhỏ… Trong khi đó, có những ngôi nhà rất vừa tiền, đẹp, chỉ là kết cấu không chừa sân đúng như tưởng tượng của chị đều bị bỏ qua. Kết quả là vợ chồng chị mất vài tháng đi xem, sức cùng sức kiệt vẫn chưa mua được nhà. Tệ hơn là anh chị cãi cọ nhau, gia đình bất hoà liên miên trong thời gian tìm nhà. 

ngoi-nha-tuong-tuong-1631174429.png

Thực tế là rất khó để có căn nhà đúng như tưởng tượng trừ khi bạn mua đất, lên ý tưởng thiết kế tỉ mỉ và xây dựng, vô nội thất chính xác theo ý mình. Đối với nhà hoặc căn hộ mua sẵn, kết cấu hầu như cố định, việc sửa sang chỉ giới hạn ở ngoại thất, nội thất. Cũng có một số căn có thể sửa lại nhưng tốn kém và cũng không hoàn hảo như ý. 

Chính vì thế, người đi mua nhà chỉ nên đặt ra các tiêu chí cốt lõi và xếp chúng theo thứ tự dựa trên mức ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của mình. Ví dụ bạn mong muốn đi làm gần, con cái học gần thì chọn nhà gần 2 vị trí này. Bạn có ít tiền và muốn rộng thoáng thì có thể chọn xa trung tâm, chung cư mới...  

Sai lầm 2: Tin ngay lời anh môi giới đầu tiên 

Có rất nhiều người mua nhà đất nhưng chỉ nghe theo duy nhất một môi giới. Thật ra có môi giới “ruột" thì quá tốt, nhưng nếu mua nhà lần đầu thì nên tham khảo nhiều môi giới khác nhau. Mặc dù các môi giới lâu năm luôn liên kết với đồng nghiệp khác để có nhiều nguồn hàng hơn nhưng việc chỉ đi theo một môi giới sẽ hạn chế khả năng tìm được ngôi nhà tốt nhất. Ngoài ra, trong mua bán bất động sản, ngươi ta hay nói đến chữ “duyên". Duyên đây được hiểu là sự hợp nhau về quan điểm, mức độ hiểu nhau giữa môi giới và người mua, cảm giác suôn sẻ giữa hai bên. Vì thế, khi cần mua nhà đất, tốt nhất, nên tìm hiểu nhiều nguồn, liên lạc với nhiều môi giới, thậm chí đi xem nhà với nhiều môi giới khác nhau và chọn lọc ra một người mà mình muốn hợp tác nhất. 

Sai lầm 3: Xem nhà “kiểu cưỡi ngựa xem hoa”

Anh Minh Dũng, TP. HCM kể rằng lần mua nhà đầu tiên anh thất bại nặng bởi vì không xem xét kỹ ngôi nhà. “Sau khi xem khoảng 4 ngôi nhà không ưng ý, vợ chồng tôi đến xem ngôi nhà thứ 5 và thích ngay. Chính vì quá thích, lại không có kinh nghiệm nên tôi đã không chú ý kĩ các chi tiết của toàn bộ ngôi nhà. Sau này khi đã dọn vào ở chúng tôi mới phát hiện rất nhiều lỗi kỹ thuật của ngôi nhà, mà toàn là lỗi lớn như ống thoát nước nhỏ, chất lượng nhà vệ sinh kém, tường nứt. Vì là nhà xây sẵn cho nên việc sửa lại tốn rất nhiều thời gian công sức mà vẫn không được như ý”. 

Thực tế, rất nhiều người trả giá đắt cho việc xem nhà qua loa. Theo những người mua bán nhà có kinh nghiệm, khi đi xem nhà, nhất là nhà xây sẵn, nhà cũ cần phải xem xét rất kỹ từng chi tiết nhỏ của căn nhà như phần xây dựng, phần điện nước, công trình phụ… Nếu không am hiểu những điều này, nên dẫn theo người quen trong lĩnh vực đi xem giúp bạn. 

xem-nha-1631174429.jpg

Sai lầm 4: Đã mua nhà phải mua cho... ngon luôn 

Phần lớn những người mua nhà lần đầu có tâm lý phải mua một ngôi nhà ưng ý hẳn, vì “nhà là ở cả đời, mua nhà rất khó nên đã mua phải mua cho ngon luôn". Bởi có tâm lý này nên dẫn đến hai trường hợp. Một là tìm mãi chưa ra căn nhà “ngon", hai là cố để mua căn “ngon" dẫn đến vay mượn quá lố, tạo thành gánh nặng trả nợ căng thẳng cho cả gia đình. 

Chị Minh Anh, ở Đông Anh Hà Nội kể rằng năm 28 tuổi, khi sinh đứa con đầu lòng, anh chị cố gắng tìm mua nhà. Trong tay chỉ có 1 tỷ nhưng anh chị đã mua căn 2,7 tỷ, vay nợ người quen 700 triệu, nợ ngân hàng 1 tỷ. “Lúc đó rất hăng vì nghĩ là mình có khả năng trả. Bố mẹ cho vay tiền không lấy lãi, ngân hàng thì vay dài hạn, với lương hai vợ chồng thì hoàn toàn có thể trả được. Tuy nhiên, sau khi mua nhà được hơn 1 năm thì bố tôi bị bệnh, tôi phải xoay để đưa cho bố mẹ. Cũng lại vay chỗ này đập vào chỗ kia. Thêm nữa là sau đó chồng tôi chuyển việc, thu nhập bấp bênh hơn trước. Thế là hành trình trả nợ căn nhà trở nên rất vật vã. 

Tâm lý mua nhà là phải mua cho xứng đáng cũng dễ hiểu. Tuy nhiên, mua một căn nhà phù hợp với điều kiện tài chính mới là quan trọng. Bởi vì nhà, ngoài là tài sản thì quan trọng hơn còn là tổ ấm, là không gian sống - chất lượng cuộc sống. Bạn ở trong một ngôi nhà khang trang nhưng luôn luôn áp lực nợ nần dễ khiến cả gia đình luôn căng thẳng, có khi mất hoà khí, lục đục. Ngược lại bạn mua một ngôi nhà vừa phải, có thể chỉ đạt 70-80% mong muốn nhưng vay nợ ít sẽ giúp cuộc sống thanh thản dễ chịu. 

Sai lầm 5: Không tìm hiểu kĩ cộng đồng - láng giềng 

Chị Phạm Hương kể về căn nhà đầu tiên của chị ở Bàu Cát TP. HCM: “Lúc đó mình mới ra trường, đi tìm mua chung cư thì chỉ chăm băm nhìn đúng vào chiếc chung cư chứ không xem xét địa bàn xung quanh đó. Kết quả là, khi dọn vô ở 2 tháng thì mùa mưa, phát hiện ra con đường đi làm về ngày nào cũng ngập nước, lụt lội bẩn thỉu. Thế là im ỉm đợi hết mùa mưa bán gấp lỗ vốn". 

Anh Sơn Tùng ở Thủ Đức thì nhớ lại căn nhà đầu tiên anh mua trong vội vàng, về ở mới hay rằng hàng xóm là những tay anh chị. Họ suốt ngày tụ tập, xăm trổ, phì phèo thuốc lá. Đêm đêm họ tụ tập làm gì rất đáng ngờ. Do có con nhỏ nên anh phải rào cổng lại, cấm con ra ngoài vì sợ nguy hiểm. Được vài tháng vợ chồng anh cũng phải bán tháo căn nhà để tránh phiền phức. 

Cộng đồng được hiểu là bao gồm hệ thống đường xá cơ sở hạ tầng xung quanh căn nhà, khu nhà và những cư dân gần - xa trong khu vực. Bạn cần rảo quanh khu nhiều lần, vào các thời điểm khác nhau trong ngày, tiếp xúc với những người dân sống lâu năm tại đó, để cảm nhận chính xác về cộng đồng có hợp với lối sống của gia đình bạn hay không. 

Sai lầm 6: Ham của rẻ 

Tài chính luôn là vấn đề lớn của những người đi mua nhà lần đầu, nếu như bạn lập nghiệp tự thân. Ngoài ra, nhà là một tài sản lớn, nên việc mua được giá tốt, giá ngộp sẽ giúp người mua tiết kiệm rất nhiều. 

Nhưng quá chú trọng về giá mà trở nên cẩu thả, quyết định nhanh hoặc chỉ nhìn vào giá mà bỏ qua các yếu tố bất lợi khác của ngôi nhà là một sai lầm lớn. Đã có không ít trường hợp vì ham rẻ mà mua phải những ngôi nhà có lỗi về xây dựng, lỗi phong thuỷ gây khó khăn cho cả việc ở lẫn việc bán sau này. 

Những người mua nhà đất chuyên nghiệp đều khuyên rằng, trong một thời điểm bình thường, nếu bất động sản nào đó tự nhiên giảm tới 15% so với căn cùng loại thì người mua cần phải thận trọng. Việc tìm hiểu thật kỹ cả pháp lý lẫn các vấn đề khác xung quanh căn nhà giá rẻ định mua sẽ giúp bạn đưa ra quyết định chính xác.  

 

Tác giả: Huy Khôi

Nguồn tin: toancanhbatdongsan.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thành viên

  • CCO
    CCO
    15/09/1987
  • anvh.ceo
    anvh.ceo
    18/10/1987
RTL
Menu
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây